de

ไมเกรน ถือเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่พบในผู้คนจำนวนมากทั่วโลก ในไทยพบว่ามีผู้ป่วยไมเกรน 17% และมีจำนวนผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึงสามเท่า

 

ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ซึ่งมักเกิดขึ้นที่ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ และอาจมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการที่ต่างกันไปในแต่ละคน โดยเริ่มจากอาการหนึ่ง ก่อนจะมีอาการต่างๆ ตามมา และนี่คือ 17 สัญญาณของอาการที่บอกว่าคุณกำลังเป็นไมเกรน

1. เห็นแสงที่ออกมาจากสิ่งต่างๆ

หนึ่งในอาการหลักของไมเกรนคือ ผู้ป่วยจะไวต่อสีและแสง ทำให้บางครั้งผู้ที่เป็นไมเกรนจะเริ่มเห็นแสงบางอย่างจากภาพ แสงกระพริบ ภาพต่างๆ เป็นจุดหรือเป็นเส้น โดยอาจจะเห็นแสงเปล่งออกมาจากสิ่งนั้นๆ เล็กน้อย ก่อนจะเห็นเพิ่มขึ้นเป็นเส้นโค้งยาวได้ อาการนี้มักเกิดขึ้นประมาณห้านาทีถึงหนึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะปวดหัวรุนแรง หรือในผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีอาการปวดหัวเลยก็ได้

2. อาการซึมเศร้า หงุดหงิด หรือตื่นเต้น

การเปลี่ยนแปลงอารมณ์อาจเป็นสัญญาณของไมเกรน ผู้ป่วยบางรายจะรู้สึกหดหู่ หรือรู้สึกแย่โดยไม่มีเหตุผล ในขณะที่บางกลุ่มอาจจะรู้สึกตื่นเต้นหรือรู้สึกดีมากๆ ซึ่งจากการวิจัยพบว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจมีความเชื่อมโยงทางพันธุกรรมระหว่างภาวะซึมเศร้าและไมเกรน

นอกจากนี้ข้อมูลจาก American Academy of Neurology 2010 เปิดเผยให้เห็นว่าภาวะซึมเศร้าในระดับปานกลางหรือรุนแรง สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคไมเกรนเรื้อรัง

3. การนอนไม่พอ

เมื่อตื่นนอนแล้วรู้สึกเหนื่อย หรือมีปัญหาอื่นๆ ในการนอน ถือเป็นปัญหาทั่วไปในผู้ที่มีอาการไมเกรน จากการศึกษาพบว่าการนอนหลับไม่เต็มอิ่ม และปัญหาการนอนอื่นๆ มีความสัมพันธ์กับไมเกรน และความรุนแรงของไมเกรน ทั้งการนอนไม่พอทำให้เกิดไมเกรน และการเกิดไมเกรนทำให้มีปัญหาในการนอนหลับ

4. คัดจมูกหรือน้ำตาไหล

ในผู้ป่วยบางรายที่เป็นไมเกรน อาจมีอาการไซนัสร่วมด้วย เช่น อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หนักบริเวณเปลือกตา หรือน้ำตาไหล จากการศึกษาพบว่าในกลุ่มคนมีอาการปวดหัวไซนัสเกือบ 90% มีอาการไมเกรน

5. ความอยากอาหาร

ก่อนที่อาการไมเกรนจะเกิดขึ้น บางคนจะรู้สึกอยากกินอาหารมากเป็นพิเศษ ซึ่งโดยทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นการอยากกินช็อกโกแลต

6. อาการปวดหัวหนึ่งหรือสองข้างของศีรษะ

อาการปวดหัวอย่างรุนแรงเป็นสัญญาณทั่วไปของไมเกรน โดยจะมีอาการรู้สึกปวดตุ้บๆ ด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ

ในการสำรวจทางออนไลน์ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการไมเกรน มูลนิธิ National Headache Foundation พบว่าในผู้ป่วยไมเกรน 50% มีอาการปวดหัวด้านเดียวตลอดเวลา ขณะที่ผู้ป่วยอีก 34% กล่าวว่ามีอาการเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

7. ปวดตา

อาการปวดไมเกรนมักจะมีอาการปวดโพรงตาร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้คนส่วนใหญ่หงุดหงิด และทำให้รู้สึกปวดล้าที่ตา สำหรับบางคนอาจจะปวดมากจนต้องไปตรวจตา แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อาการปวดตาหรือปวดหัวดีขึ้นได้ เพราะต้นเหตุจริงๆ แล้วคือไมเกรน

8. ปวดคอ

ในผู้ป่วยหลายรายมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีอาการคอแข็ง แล้วจากนั้นก็ปวดหัว ซึ่งอาจเป็นอาการเริ่มต้นของไมเกรน หรือหลังจากเป็นไมเกรนแล้ว บางคนจะรู้สึกปวดตุ้บๆ ที่คอ ในการสำรวจทางออนไลน์โดยมูลนิธิ National Headache Foundation พบว่า 38% ของผู้ป่วยไมเกรนมีอาการปวดคออยู่ตลอดเวลา และ 31% มีอาการปวดคอบ่อยครั้งในช่วงที่มีอาการปวดหัวไมเกรน

9. ปัสสาวะบ่อย

ถ้าหากมีอาการปวดปัสสาวะมากกว่าปกติ อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นสัญญาณหนึ่งก่อนที่อาการไมเกรนต่างๆ จะตามมา ซึ่งเป็นหนึ่งของอาการทั่วไปในคนที่เป็นไมเกรน โดยจะมีอาการหนึ่งชั่วโมง หรืออย่างมากที่สุดสองวัน ก่อนที่จะเริ่มปวดหัว

10. หาวบ่อย

การหาวบ่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณไมเกรน โดยจะแตกต่างจากการหาวเพราะเบื่อหรือง่วงโดยทั่วไป แต่จะหาวบ่อยๆ อาจจะทุกๆ 2-3 นาที จากการศึกษาในนิตยสาร Cephalalgia เมื่อปี 2006 ผู้ป่วยโรคไมเกรนประมาณ 36% ระบุว่าการหาวบ่อยๆ เป็นสัญญาณหนึ่งของอาการไมเกรนที่กำลังจะเกิดขึ้น

11. มีอาการชา

ในผู้ป่วยไมเกรนบางราย จะมีอาการชา ไม่รับรู้ประสาทสัมผัสชั่วคราว หรือรู้สึกเหมือนมีเข็มเล็กๆ มาจิ้ม โดยปกติจะเกิดที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย อาจจะเริ่มจากปลายนิ้ว เคลื่อนไปทางแขน และเคลื่อนไปที่ใบหน้า

12. คลื่นไส้อาเจียน

จากผลสำรวจของ American Migraine Study พบว่าจาก 3,700 คนที่มีอาการปวดหัวไมเกรน 73% มีอาการคลื่นไส้ และ 29% มีอาการอาเจียน โดยผู้ที่มีอาการคลื่นไส้บ่อยครั้งร่วมด้วย จะมีอาการปวดหัวมากขึ้น

13. แสง เสียง หรือกลิ่น

กระตุ้นและทำให้อาการแย่ลง ในผู้ที่มีอาการไมเกรน ส่วนใหญ่จะชอบอยู่ในที่ที่มืด และเงียบสงบ เพราะแสงไฟ หรือเสียงดัง รวมถึงกลิ่นบางอย่างจะทำให้อาการไมเกรนแย่ลง เพราะผู้ป่วยไมเกรนจะไวต่อแสงและเสียง อาจทำให้ประสาทสัมผัสได้รับมากกว่าคนทั่วไป และกลิ่นบางกลิ่นยังสามารถกระตุ้นอาการไมเกรนได้ในคนที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน

14. การทำกิจกรรมต่างๆ

แม้ว่าอาจจะดูเป็นกิจกรรมทั่วไป เช่นการเดิน หรือการวิ่ง ก็อาจทำให้อาการแย่ลงได้ ซึ่งไมเกรนบางชนิดก็เกิดจากการออกกำลังกาย ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะที่เกิดจากการออกกำลัง จะต้องมีการวินิจฉัยหาสาเหตุอย่างละเอียด เพราะอาจเกิดหลอดเลือดในสมองโป่งพอง หรือจากสาเหตุอื่นๆ ได้

15. รู้สึกอ่อนแรงด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย

บางคนอาจมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย ก่อนที่จะมีอาการไมเกรน นอกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดเลือดในสมอง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจ

16. วิงเวียนศีรษะ หรือตาลาย

บางครั้งไมเกรนอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือสูญเสียการมองเห็น จากการศึกษาพบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างความรุนแรงของไมเกรนและอาการวิงเวียนศีรษะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีอาการหนัก จะรู้สึกวิงเวียนมาก

17. ปวดหัวค้าง

มักมีอาการเมื่อยล้า ไม่มีสมาธิ รู้สึกอ่อนแรง เวียนศีรษะ และรู้สึกสูญเสียพลังงานในช่วงเป็นไมเกรน ทำให้รู้สึกเหนื่อยและปวดหัวมาก

 

บางอาการนั้นอาจดูเล็กน้อย แต่หากปล่อยไว้ไม่รักษาก็อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้นะครับ และหากต้องการจะปรึกษาแพทย์ See Doctor Now ก็มีแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทและสมองที่พร้อมให้คำปรึกษาเสมอครับ 🙂

Leave a comment

Name .
.
Message .